Quan Niệm Sai Lầm Về Bảo Hiểm Y Tế
8 Misconceptions About Health Insurance in Vietnam

Chúng tôi tại Bảo Hiểm Tenzing Pacific đã nghe rất nhiều quan niệm sai lầm về bảo hiểm y tếcủa người nước ngoài ở Việt Nam và Đông Nam Á. Thực sự không có gì ngạc nhiên, bảo hiểm là một chủ đề phức tạp và mọi người thường có trải nghiệm và hiểu biết (hoặc thiếu) trong quá khứ khác nhau.

Ngay cả người sành mua nhất cũng chưa chắc đã biết chính sách của họ từ trong ra ngoài. Bởi lẽ thế, đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến về bảo hiểm y tế cho người nước ngoài ở Việt Nam và trên toàn khu vực Đông Nam Á.

1.“Tôi còn khỏe, tôi không cần bảo hiểm y tế người nước ngoài”

Hy vọng rằng điều đó đúng và vẫn đúng với nhiều người đang đọc bài viết này. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn và nhiều người bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý mãn tính, bệnh tật, tai nạn bất ngờ. Thực tế của vấn đề là bạn không thể đảm bảo bất cứ điều gì.

Không có bảo hiểm là một vị trí thiếu trách nhiệm về tài chính, khiến bạn và gia đình của bạn gặp phải lượng rủi ro đáng kể. Rủi ro này dưới dạng các hóa đơn y tế khổng lồ trong ngắn hạn, nhưng cũng là rủi ro dài hạn do có khả năng mất cơ hội được một nhà cung cấp trong tương lai chi trả các điều kiện cho bạn.

Vô số người đã nghĩ như vậy và sau đó hối hận vì hành động thiếu sót của họ, không chỉ vì gánh nặng tài chính mà còn vì tình hình bảo hiểm trong tương lai của họ, các hóa đơn trong tương lai và yêu cầu một nhà cung cấp bảo hiểm cho bạn do tình trạng bệnh từ trước, đó là một quá trình tế nhị.

  1. Thời điểm tốt nhất để được bảo hiểm là khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Việc xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp dịch vụ là rất tốt vì điều này giúp giảm bớt các hóa đơn y tế ngắn hạn và rủi ro tài chính dài hạn khi bị từ chối bảo hiểm đối với (các) tình trạng bệnh từ trước.

   So Sánh Trực Tiếp Các Nhà Cung Cấp Bảo Hiểm

Đơn giản hóa bảo hiểm

2. “Tôi có thể mua bảo hiểm sức khỏe ngay trước khi cần điều trị”

Nói một cách đơn giản thì, không, đó là một điều kiện đã có từ trước. Các công ty bảo hiểm đã không kinh doanh nếu đảm bảo tổn thất, đó sẽ là một khoản lỗ chắc chắn. Phạm vi bảo hiểm cốt yếu là dành cho các điều kiện & phương pháp điều trị phát sinh sau ngày bắt đầu hợp đồng của bạn và không liên quan đến tình trạng đã có từ trước hoặc bất kỳ điều gì trong danh sách loại trừ. Thế tình trạng đã có từ trước là gì?

Pre-Existing condition insurance definition

Trong chính sách, bạn sẽ thấy cụ thể các điều khoản loại trừ các điều kiện tồn tại từ trước. Dưới đây là một số ví dụ về loại trừ:

Thí dụ 1

Pre-Existing condition insurance definition

Thí dụ 2

Pre-Existing condition insurance definition

Nếu đây là lý do chính của bạn để mua bảo hiểm, thì bạn cần lưu ý rằng yêu cầu của bạn sẽ bị từ chối. Nếu bạn muốn được bảo hiểm cho những chi phí y tế không mong muốn, thì trước tiên bạn cần phải mua bảo hiểm.

Đọc thêm về Tiền sử bệnh

3. “Nếu tôi bị đau ốm trong bệnh viện, tôi có thể được sơ tán khẩn cấp về nhà”

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất là liên quan đến các dịch vụ sơ tán và hồi hương và cách thức hoạt động của chúng. Mục đích của việc sơ tán là đưa bạn đến cơ sở điều trị gần nhất trong tình huống nguy hiểm đến tính mạng khi địa phương không có hoặc không có đủ phương pháp điều trị. Việc lựa chọn nơi bạn được sơ tán không phải do bạn quyết định. Đây là cách nó thường được hiểu:

Emergency Medical Evacuation insurance definition

Bây giờ, điều này không phải luôn luôn như vậy. Nếu nhà cung cấp & bạn phải di tản bạn về nước là hợp lý, thì việc đó có thể được thu xếp. Ví dụ, nếu bạn đang đi du lịch / sống ở một quốc gia gần quê hương của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sống như một người nước ngoài ở Đông Nam Á, bạn không nên mong đợi được di tản trở lại Bắc Mỹ, Châu Âu hoặc Úc

Tại sao? Việc bay ai đó trên một chuyến bay riêng được trang bị đặc biệt bao gồm cả các bác sĩ sẽ rất tốn kém. Nếu những bệnh nhân được bảo hiểm chỉ có thể chọn đưa về nhà về mặt y tế, thì đó sẽ là một khoản chi phí lớn đối với các công ty bảo hiểm và các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp.

Quyền lợi hồi hương thường chỉ đủ điều kiện sau khi sơ tán y tế, nhưng các quy tắc khác nhau tùy theo nhà cung cấp. Một số có thể cho bạn hồi hương về nước, một số có thể chỉ cho bạn một vé trở về quốc gia cư trú / xa xứ của bạn. Một số nhà cung cấp chỉ có thể đề nghị hồi hương hài cốt của bạn trong trường hợp qua đời.

Đối với những trường hợp không nguy hiểm đến tính mạng, nếu bạn muốn ra nước ngoài điều trị, mọi chi phí đi lại và khách sạn đều do bạn chịu trách nhiệm.

4. “Tôi không phải người gây ra tai nạn, nên tôi không cần bằng lái”

Bất kể bạn có gây ra tai nạn hay không, nếu công ty bảo hiểm của bạn yêu cầu bạn phải có giấy phép quốc tế hoặc địa phương của quốc gia bạn đang sinh sống, thì bạn cần có, ngay cả khi tai nạn không phải do lỗi của bạn. Vâng, điều đó có nghĩa là hãy đi lấy một cái. Mặc dù cần thêm một chút nỗ lực, nhưng chắc chắn rủi ro bị từ chối bảo hiểm của bạn là không đáng có. Chắc chắn hóa đơn y tế của bạn cũng không đáng để bạn trở thành gánh nặng của gia đình hoặc bạn bè của bạn. Đây là lời khuyên của chúng tôi về cách lấy Giấy phép Lái xe Việt Nam. Chúng tôi có các nhân viên có thể giúp sắp xếp mọi thứ từ đầu đến cuối bằng tiếng Anh. Chỉ cần gửi email cho chúng tôi đến info@ten-pac.com.

5. “Bảo hiểm nội trú chỉ chi trả cho tôi nếu là điều trị qua đêm tại bệnh viện”

Bất chấp tên gọi, nếu bạn tham gia chương trình chỉ dành cho bệnh nhân nội trú, bạn vẫn có một số quyền lợi dành cho bệnh nhân ngoại trú. Chúng sẽ khác nhau tùy theo nhà cung cấp, nhưng dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể mong đợi có được với bất kỳ nhà cung cấp nào:

Chi phí cho bệnh nhân ban ngày – bạn có thể được nhận vào giường như bệnh nhân một ngày nhưng vẫn được về nhà ngay trong ngày. Nếu đúng như vậy, thì nó vẫn được phân loại là chi phí nội trú.

Phẫu thuật ngoại trú – Trong phạm vi quyền lợi phẫu thuật là phẫu thuật ngoại trú. Nhiều ca phẫu thuật hiện có thể được thực hiện cho bệnh nhân ngoại trú, quyền lợi điều trị nội trú của bạn sẽ bao gồm các ca phẫu thuật ngoại trú đủ điều kiện. Chỉ cần chắc chắn ủy quyền trước cho họ với nhà cung cấp.

Trước và sau khi nhập viện – Tư vấn, xét nghiệm, khám và dùng thuốc trong thời gian trước và sau khi nhập viện được chi trả theo quyền lợi này. Thông thường, đó là khoảng thời gian 30 ngày trước khi nhập viện và khoảng thời gian 30-90 ngày sau khi nhập viện. Nếu bạn được yêu cầu tái khám liên quan đến việc nhập viện, thì quyền lợi sau khi nhập viện sẽ bao gồm những điều đó. Ban đầu bạn có thể phải thanh toán cho chúng như một khoản chi phí tự bỏ túi, sau đó bạn có thể yêu cầu hoàn lại chúng.

Tùy thuộc vào nhà cung cấp của bạn, bạn có thể có một số lợi ích khác như điều trị ngoại trú trong phòng cấp cứu, chăm sóc sức khỏe và vật lý trị liệu.

Vì vậy, ngay cả khi bạn tham gia chương trình chỉ dành cho bệnh nhân nội trú, hãy lưu ý rằng bạn có thể đủ điều kiện để được hưởng các quyền lợi ngoại trú.

Đọc thêm về Bệnh nhân nội trú so với Bệnh nhân ngoại trú

6. “Bảo hiểm sức khỏe của Việt Nam cũng tương tự như Hệ thống Sức khỏe Quốc dân tại quê nhà tôi”

Giống như nhiều người sống ở Đông Nam Á, bạn có thể đến từ một quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia bao gồm các chi phí y tế của bạn. Đây có thể là lần đầu tiên bạn trả tiền bảo hiểm hoặc thậm chí phải suy nghĩ về bảo hiểm, chưa kể đến phải lựa chọn một phương án phù hợp.

Xin lưu ý rằng không phải tất cả mọi thứ đều được chi trả như ở quê nhà. Bạn có những lợi ích cụ thể, những hạn chế có thể có và cách diễn đạt chính sách nêu rõ các quy tắc của nhà cung cấp và chương trình của bạn. Đặt câu hỏi cho tư vấn viên của bạn, dành chút thời gian đọc qua các điều khoản chính sách của bạn.

7. “Tôi chỉ cần mua bảo hiểm du lịch”

Đây là kế hoạch bắt đầu phổ biến cho cư dân Đông Nam Á: “Tôi sẽ chỉ đến đó một hoặc hai năm và sau đó trở về nhà”. Tua qua 3 năm và giờ đây bạn đã là công dân của thế giới mà không có ý định trở về nhà. Nếu điều đó phù hợp với bạn, thì bạn nên có một chương trình bảo hiểm sức khỏe cho người nước ngoài.

Mặc dù bảo hiểm du lịch mang lại lợi ích bảo hiểm sức khỏe, nhưng mục đích chính của nó lại khác. Bảo hiểm du lịch có nghĩa là để trang trải các chi phí y tế đột xuất và bất ngờ xảy ra trong khi bạn đi du lịch nước ngoài, giúp bạn có đủ sức khỏe để về nhà hoặc tiếp tục chuyến đi của mình. Nó không được thiết kế để trở thành một lựa chọn lâu dài và cung cấp dịch vụ chăm sóc & điều trị liên tục.

Nếu bạn cố gắng chuyển sang bảo hiểm y tế cho người nước ngoài sau khi bị tai nạn hoặc phát triển một bệnh lý, sẽ khó thực hiện hơn nhiều và được bảo hiểm ngay lập tức.

Vì vậy, mặc dù có lẽ bạn đã mua được gói bảo hiểm du lịch, nhưng bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng gói bảo hiểm sức khỏe cho người nước ngoài nếu bạn đang sống và làm việc ở nước ngoài.

8. “Nhà cung cấp sẽ thanh toán trực tiếp cho từ ngay tại quốc gia nhà của tôi”

Kiểm tra với nhà cung cấp của bạn! Họ có thể làm điều này để điều trị nội trú khẩn cấp thông qua Đảm bảo Thanh toán (GOP). Trong trường hợp đó, họ sẽ đảm bảo với bệnh viện điều trị thanh toán hóa đơn trực tiếp cho chi phí của bạn. Điều này chỉ xảy ra khi bệnh viện chấp nhận GOP. Một số nhà cung cấp địa phương của Việt Nam sẽ không cung cấp bất kỳ GOP nào bên ngoài Việt Nam, ngay cả khi bạn nằm trong phạm vi bảo hiểm của mình, vì vậy chỉ cần dành thời gian và hỏi chuyên viên tư vấn hoặc nhà cung cấp của bạn.

Điều nào trong số này phù hợp với bạn nhất?

Chúng tôi rất muốn nghe những suy nghĩ, nhận xét và câu hỏi của bạn. Hãy hẹn một cuộc trò chuyện trước nhất nào.

Các bài viết liên quan

Leave A Comment

We value your privacy. See how we use data and control your options Privacy policy

Open Hours:

Mon – Fri: 8.30 am – 6 pm, Saturday – Sunday: CLOSED

Johannes Heikkila

Advisor
From Finland
Expat for 1 year
Speak Finnish, English & Spanish

Speciality:
- Health Insurance
- Savings Plans

Robert Cunningham

Advisor
From the UK
Expat for 13 years in Thailand & Vietnam
5 years' insurance & financial services

Speciality:
- Health Insurance
- Life Insurance
- Savings Plans

Romain Camillo

Senior Advisor
11 Years in Insurance & Financial Services
Expat in thailand for 7 years
Joined Tenzing in 2020
Speaks French & English


Speciality:
- Health Insurance
- Life Insurance
- Savings Plans"

Nancy Dao

Advisor
From Vietnam
International Business from UK
Lived in Singapore
Speaks Vietnamese & English

Speciality:
- Personal Health Insurance
- Group Health Insurance

Hunter Deems

Advisor
10 years' experience in insurance and investments
Joined Tenzing in early 2020

Speciality:
- Investments
- Savings Plan
- Health & Life Insurance
Patrik Shore Tenzing Pacific Services

Patrik Shore

Senior Advisor
From Sweden & New Zealand
7 years' insurance experience
Joined Tenzing in 2019
Crim Science
Speaks English and Swedish

Speciality:
- Savings Plans
- Health Insurance
- Life Insurance

Geoffrey Mann

Advisor
From the US
Employee benefits & insurance compliance background
Joined the Tenzing team in 2019
Law degree from the US

Speciality:
- Personal Health

Nhu Nguyen

Senior Advisor
From Vietnam
Joined Tenzing in 2017
Fluent in Vietnamese & English

Speciality:
- Group Health & Life Insurance
- Personal Health"
Tenzing's advisor

Ian Comandao

Health Insurance Manager
From Philippines
MBA from Duke University
Expat for 20 years in US, China, Hong Kong & Vietnam Worked at Tenzing since 2018
Fluent in English, Tagalog, Mandarin

Speciality:
- Personal Health Insurance
- Group Health Insurance
- Business Insurance

Craig McAvinue

Director of Wealth Management
From the UK
25 years' expereince in investments & insurance
Expat in Thailand for 5 years
Chartered Accountant by trade
Holistic approach to consulting his clients

Speciality:
- Investments
- Savings Plans
- Health & Life Insurance

Quinn Miller

CEO & Managing Partner
From the US
Joined Tenzing in 2014
Expat for 10 years in Vietnam
Finance & Entrepreneurship Degrees

Speciality:
- Group Health Insurance
- Life Insurance
- Savings Plans"
  • 84 35857 2629
  • 84 35857 2629
  • quinn.miller@ten-pac.com

Quinn Miller

CEO & Managing Partner
From the US
Joined Tenzing in 2014
Expat for 10 years in Vietnam
Finance & Entrepreneurship Degrees

Speciality:
- Group Health Insurance
- Life Insurance
- Savings Plans"